Ăn chặn từ thiện, cách làm từ thiện

Các kiểu ăn chặn từ thiện

Ăn chặn từ số tiền công bố: tổng quyên góp được 10 đồng mà bảo là chỉ được 5 đồng, và chỉ làm từ thiện 5 đồng này thôi, 5 đồng còn lại là bỏ túi, cách này dùng cho tài khoản cá nhân.

Ăn chặn từ số tiền sử dụng cho mục đích từ thiện: công bố chính xác số tiền quyên góp được, nhưng khi sử dụng số tiền đó thì ăn bớt, quyên góp 10 đồng nhưng chỉ phát cho dân 5 đồng, 5 đồng bỏ túi. Hoặc mua đồ từ thiện tổng cộng hết 5 đồng nhưng bảo là 10 đồng, 5 đồng bỏ túi.

Vì sao ăn chặn từ thiện ?

Lòng tham: nhìn thấy số tiền mà mình phải làm vất vả mấy năm trời mới kiếm được thì sẽ nổi lòng tham

Rất khó bị lộ: ăn chặn từ số tiền công bố là khó bị lộ nhất vì ngân hàng bảo mật thông tin nên chỉ có duy nhất người kêu gọi và ngân hàng biết tổng tiền, nhưng luật pháp không cho phép tiết lộ thông tin người gửi tiền nên gần như có mỗi mình người kêu gọi là biết thôi.

Ngoài ra việc kêu gọi từ thiện này cũng rất có lợi cho uy tín, danh tiếng bản thân

Cái hại duy nhất là bị lộ thì vô tù thôi, nhưng cũng chưa hẳn vì chưa có luật rõ ràng cho vấn đề này, và chưa ai lộ bao giờ hoặc ít nhất là chưa vụ lộ nào lớn, nên xác suất lộ rất thấp.

Kết luận: Cái lợi vượt hẳn cái hại, rủi ro, nên thường nếu kêu gọi được số tiền lớn mà tâm không vững thì sẽ dễ làm việc xấu.

Làm sao để làm từ thiện cho đúng ?

Số tiền quyên góp được nếu nhỏ so với tài sản / thu nhập người quyên góp thì lòng tham sẽ không quá lớn, cái lợi sẽ không vượt hẳn cái hại / rủi ro, xác suất ăn chặn sẽ giảm.

Số tiền quyên góp lớn thì nên đưa vào 1 tài khoản quỹ riêng, và có bên thứ 3 giám sát quỹ đó, như các cơ quan nhà nước.

Tài khoản quỹ riêng sẽ hay hơn nữa nếu bank hợp tác, khi người kêu gọi yêu cầu thì ngân hàng sẽ public cái sao kê đó lên web của NH luôn(khỏi sửa hay làm giả gì hết, PDF và excel), sau đó gửi cho người kêu gọi link đến cái sao kê đó, tiếp theo thì người kêu gọi sẽ public cái link này đến cho tất cả mọi người. Có thể xóa bớt 3 số cuối của stk để không bị lộ cho người khác biết là ai quyên góp bao nhiêu, chỉ có MTQ chủ của khoản tiền gửi vào nhìn vào số tiền và note là tự biết của mình thôi.

Làm từ thiện làm sao cho bền ?

Làm từ thiện nên biến thành một cái nghề thời vụ, được trả lương như bao nghề khác, để người ta có thể làm từ thiện dài dài như là đi hỗ trợ miền Trung 3 tháng luôn chẳng hạn. Nếu 3 tháng không có thu nhập thì sẽ hơi rắc rối cho người làm nghề từ thiện, nên phải trả lương cho họ để họ nuôi sống bản thân và gia đình họ.

Những người có điều kiện tốt dư tiền không cần lương thì họ sẽ ưu tiên ủng hộ bằng tiền chứ ít khi đi, có đi cũng chỉ vài ngày rồi còn về làm việc. Cá biệt là có thể sẽ có nghệ nghĩ đi dài ngày mà không cần lương, họ có tấm lòng hoặc họ muốn đánh tiếng hoặc cả 2, cả 2 việc này đều ok, làm việc tốt giúp người khác để đánh tiếng không có gì là sai cả.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *